Hợp tác xã chăn nuôi và sản xuất Duy Đạt

Kỹ thuật

Cách nuôi chim bồ câu Pháp hiện đang được nhiều bà con quan tâm và đầu tư bởi giá trị dinh dưỡng trong thịt chim được đánh giá rất cao giúp người chăn nuôi có thể dễ dàng nhanh chóng thu hồi vốn và làm giàu. Sau đây Hợp tác xã Duy Đạt sẽ chia sẽ với bà con về kỹ thuật nuôi chim bồ câu Pháp.

Về cách chọn con giống.

Khâu chọn con giống chắc chăn luôn rất quan trọng bởi đây là bước khở đầu để việc chăn nuôi của bà con đạt hiệu quả cao nhất. Con giống được chọn phải đảm bảo khỏe mạnh, lông mượt, không có bệnh tật, chân không khèo, không dị tật, lanh lợi.

Khâu chọn con giống luôn là khâu vô cùng quan trọng khi bắt đầu chăn nuôi chim bồ câu Pháp.

Khâu chọn con giống luôn là khâu vô cùng quan trọng khi bắt đầu chăn nuôi chim bồ câu Pháp.

Phân biệt con trống con mái.

Con trống to hơn, đầu thô, có phản xạ gù mái( lúc thành thục), khoảng cách giữa 2 xương chậu hẹp, con mái thường sẽ bé hơn, đầu nhỏ và thanh, khoảng cách giữa 2 xương chậu rộng. Tuy nhiên, lúc bé rất khó phân biệt. Nên mua loại chim từ 4-5 tháng tuổi.

Sinh sản.

Một con bồ câu mái sau 4-5 tháng tuổi có thể bắt đầu đẻ lứa đầu, mỗi lứa khoảng 2 trứng. Sau khi ấp thì từ 16-18 ngày sẽ nở. Chim con sẽ được giao cho chim trống nuôi dưỡng. Sau 24 ngày tuoir có thể xuất chuồng bán. Chim mái nghỉ dưỡng sau 7-10 ngày thì đẻ lứa tiếp theo. Cứ như vậy 1 cặp bồ câu trống mái có thể đẻ 12 đến 15 lứa trong 1 năm.

Chim bồ câu Pháp đang trong giai đoạn sinh sản.
Chim bồ câu Pháp đang trong giải đoạn sinh sản

Tỷ lệ sống sót ở chim bồ câu Pháp rất cao đạt từ 95-96%. Chim bồ câu có tập tính đẻ vào thời gian từ 3 đến 5 giờ chiều, do vậy cần phải hạn chế vào chuồng chim ở thời gian này, và tốt nhất nên xua đuổi chuột , mèo, rắn… bởi chúng sẽ làm cho chim hoảng loạn, không đẻ hoặc ngưng đẻ ngày lập tức.

Kỹ thuật dồn trứng, dồn con.

Khi chim đang trong thời kỳ sinh sản người chăn nuôi phải hết sức chú ý trong vấn đề lựa chọn trứng, cần phải có một danh sách ghi chép về số chuồng, cũng như ngày chim đẻ trứng. Khi chim đẻ trứng được khoảng 5-6 ngày bà con cần phải soi trứng ngày để kịp thời phát hiện trứng có trống không, nếu không cần phải loại bỏ luôn đẻ tránh nhầm lẫn. Số trứng còn lại sẽ được chuyển qua các cặp đẻ cùng một ngày để cho chim ấp. Khi có 3 cặp chim mới nở, người chăn nuôi cần phải tách 1 cặp con dồn lại để cho hai cặp nuôi. Và cặp còn lại sẽ có thời gian đẻ là 7 ngày tiếp.

Ấp trứng bằng máy cho tỷ lệ nở cao trên 90%

Ấp trứng bằng máy cho tỷ lệ nở cao trên 90%

Chuồng trại

Đối với chuồng trại thì bà con nên xây dựng theo phương pháp nuôi công nghiệp. Thường thì kích thước của chuồng chim bồ câu sẽ có chiều cao là 50cm, chiệu rộng là 50cm và chiều sâu là 40cm. Người chăn nuôi cần chú ý vệ sinh chuồng trại sạch sẽ để chim không bị bệnh từ các chất bẩn ứ đọng như phân chuồng hay thức ăn ẩm mốc. Cần tạo môi trường tự nhiên cho chim, chuồng trại cần phải sạch đẹp thoáng mát, phải có đủ ánh sáng cũng như phải trách xa các khu vực ồn ào và các động vật ăn thịt như rắn, mèo, chuôt...

Chuồng nên được làm từ sắt và lưới kém để sao cho chuồng bền, chắc để có thể xếp chồng lên nhau.

Nuôi nhốt chuồng chim bồ câu Pháp theo hướng công nghiệp đạt nhiều hiệu quả cao về kinh tế.
Nuôi nhốt chuồng chim bồ câu Pháp theo hướng công nghiệp đạt nhiều hiệu quả cao về kinh tế.

Thức ăn

Thức ăn chính của chim cần nhiều chất bột đường có trong ngô, đậu xanh, đỗ tương, thóc, cám tổng hợp. Nên cho chim ăn 2 làn 1 ngày sáng từ 7-9h chiều thì từ 15-17h. Thường thì khi trộn thức ăn nhiều nơi áp dụng công thức như sau: 60% ngô, 30% thóc, 10% cám công nghiệp

Thức ăn cho chim bồ câu Pháp sinh sản cần đạt đủ yêu cầu về dinh dưỡng.
Thức ăn cho chim bồ câu Pháp sinh sản cần đạt đủ yêu cầu về dinh dưỡng.

Chim bồ câu cũng rất cần các chất khoáng, vôi để có thể giúp xương cứng cáp. Bà con nên cho vào khẩu phần mỗi ngày của chim để giúp chim nhanh chóng sinh sản và chim có thể giữ nhiệt để chuyển hóa thức ăn tốt.
Ngoài ra, nên tăng cường thêm các chất khoáng, vôi vào khẩu phần ăn của chim để đảm bảo cho chim sinh sản và giúp chim luôn giữ được nhiệt để tiêu thụ thức ăn tốt. 

Vấn đề nước cũng cần phải xem xét kỹ lưỡng để làm sao cho nước uống luôn đầy đủ, nước không nên có màu, không có mùi và phải cọ rửa máng uống thường xuyên

Chế độ chiếu sáng

Chim bồ câu pháp là loài vật rất cần đủ ánh sáng để tăng hiệu quả đẻ trứng. Vì việc đẻ trứng phụ thuộc rất nhiều vào ánh sáng nên bà con cần phải có những phương pháp giữ ánh sáng liên tục giúp chim có được môi trường sinh sản tốt nhất. Khả năng đẻ trứng của chim thường sẽ dựa trên ánh sáng ban ngày, thường thì tối thiểu cần là 12h.
Ánh sáng cho chim bồ câu Pháp rất quan trọng nhất là trong giai đoạn sinh sản của chim.
Ánh sáng cho chim bồ câu Pháp rất quan trọng nhất là trong giai đoạn sinh sản của chim.

Do vậy chuồng trại khi lắp đặt cần phải chú ý nhiều đến khâu cung cấp ánh sang cho chim. Những bà con ở miền Bắc cần chú ý vào mùa dông ánh sáng bán ngày khá ít, cho nên nếu được tốt nhất bà con nên lắp đặt bóng đèn loại 40w nhằm đảm bảo ánh sáng thêm vào ban để với cường độ khoảng từ 6-7Wm2 nền chuồng với khoảng thời gian 3-4h/ngày.

Mọi chi tiết tư vấn xin liên hệ về địa chỉ sau:
 
HỢP TÁC XÃ CHĂN NUÔI VÀ SẢN XUẤT DUY ĐẠT
Địa chỉ: thôn Yên Thịnh, xã Thành Tâm, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa.
Văn Phòng Tại Hà Nội:
Số 12B ngõ 236 Đại Từ, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội.
Hotline: 0964.045.078

Cách nuôi bồ câu bán công nghiệp cần phải chuẩn bị những gì?

  09:49:30, 31-10-2018

Vậy thì cách nuôi bồ câu bán công nghiệp cần phải chuẩn bị những gì cả về kiến thức và kỹ năng? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ cùng bạn đi tìm hiểu những vấn đề này!

Cách nuôi bồ câu công nghiệp – cho bà con những kiến thức bổ ích nhất

  10:45:14, 30-10-2018

Cách nuôi chim bồ câu công nghiệp là phương pháp vừa có ưu điểm tuy nhiên nó cũng mang lại không ít nhược điểm mà bà con phải biết. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kiến thức xung quanh vấn đề này. Cùng tìm hiểu ngay!

Cách nuôi bồ câu đẻ nhiều có những lưu ý gì bà con phải biết?

  10:39:26, 27-10-2018

Cách nuôi bồ câu đẻ nhiều có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả chăn nuôi, hiệu quả kinh tế giúp mỗi hộ gia đình phát triển mô hình nuôi chim bồ câu nhanh chóng, mang lại lợi nhuận cao. Dưới đây sẽ là những lưu ý cần biết về cách nuôi bồ câu đẻ nhiều mà chúng tôi muốn chia sẻ cho bà con!

Cách nuôi bồ câu mau đẻ

  18:01:08, 26-10-2018

Cách nuôi bồ câu với một vài định hướng như cách nuôi bồ câu mau đẻ, cách nuôi bồ câu nhanh lớn, cách nuôi bồ câu luôn khỏe mạnh,… được xem là những quan tâm hàng đầu mà bất cứ hộ gia đình, cá nhân nào với định hướng chăn nuôi chim bồ câu.

Hướng dẫn kỹ thuật cơ bản: Cách ghép đôi bồ câu

  10:48:07, 23-10-2018

Trong cách nuôi bồ câu thì vấn đề cách ghép đôi bồ câu được xem là mối quan tâm hàng đầu mà bất cứ người chủ trang trại nào cũng cần biết. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu về kỹ thuật cơ bản này

Tư vấn chi tiết cách nuôi bồ câu đúng kỹ thuật trong chuồng

  11:55:15, 22-10-2018

ách nuôi chim bồ câu tuy không quá phức tạp nhưng cũng cần lưu ý một vài điểm quan trọng để luôn đảm bảo một môi trường tốt nhất cho sự phát triển và sinh sản của chim, tạo ra năng suất tối ưu nhất.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: