Hợp tác xã chăn nuôi và sản xuất Duy Đạt

Kích thước chuồng nuôi chim bồ câu Pháp phổ biến hiện nay

Đăng bởi HTX Duy Đạt vào lúc   13:09:32, 22-10-2018

Phương thức chăn nuôi hiện đại có quy mô lớn hay còn gọi là chăn nuôi theo phương pháp công nghiệp xuất phát từ Châu âu và các nước phát triển. Để nuôi bồ câu pháp theo kiểu công nghiệp thì phương pháp này yêu cầu cách làm chuồng chim bồ câu pháp phải được tính toán thật chuẩn nhằm giúp cho quá trình chăn nuôi trở nên hiệu quả và dễ dàng nhất.

Những điều cần lưu ý khi xây dựng chuồng trại cho bồ câu Pháp.

Kiểu chuồng chăn nuôi thả vườn:

Mô hình nuôi bồ câu Pháp kiểu thả vườn

Mô hình nuôi bồ câu Pháp kiểu thả vườn

Nếu như bạn không có quá nhiều vốn thì có thể tham khảo cách chăn nuôi chim bồ câu Pháp theo kiểu chăn nuôi thả vườn, đây là phương pháp ít tốn công nhất nhưng không đảm bảo về kinh tế do việc rất khó kiểm soát về việc chim đẻ, bệnh tật, tiêm phòng.
Để làm chuồng chăn nuôi kiểu thả vườn điều kiện cần là khu đất của bà con cần phải rộng, trong vườn nhiều cây xanh. Chuồng chim bồ câu thả cần phải được làm trách xa nhà ở để tránh sự ô nhiễm môi trường. Chuồng không được quá cao đảm bảo cho bà con tiện quan sát và chăm sóc chim. Một điều nữa là cần làm chuồng khu vực yên tĩnh để chim có thể tập trung ấp trứng và chim non cần sự yên lặng để phát triển tốt nhất.
Vườn để làm chuồng nuôi chim bồ câu thả sẽ rơi vào khoảng 180m2 cho khoảng 200-250 đôi chim. Mỗi ô của tủ chim sẽ có chiều ngang là 0,5m, chiều ngang 0,5m và chiều cao là 0,4m. Trong khu vườn sẽ thiết kế một chiếc tủ với các ô để một cặp chim trú ngụ. Kích thước của 1 chiếc tủ như sau:
- Chiều rộng của một tủ chim với 4 ô chuồng sẽ là (4 x 0,5 = 2m), tức là chiều rộng của tủ sẽ là 2m. Chiều cao của tủ sẽ bằng 5 lần chiều cao của một ô chuồng.
-Chiều cao của tủ sẽ bằng 5 lần chiều cao của một ô chuồng ( 5 x 0,4m = 2m). Vậy nếu có 5 căn hộ chồng lên nhau thì chiếc tủ sẽ cao 2m, tính thêm chân tủ sẽ cộng thêm 0,5m nữa vậy tổng chiều cao sẽ là 2,5m.
-Chiều sâu của mỗi ô chuồng sẽ bằng chiều sâu của tủ tức là bằng 0,5m.
Như vậy mỗi tủ sẽ nuôi được 5 x 4 = 20 cặp chim.
Như vậy giả sử nếu như 1 trang trại của bà con rộng khoảng 260m2 có kích thường 20m x 13m thì nên đặt các dãy chuồng theo hình chữ U nhằm giúp bà con dễ quan sát các cặp chim. Mỗi bên sẽ đặt khoảng 10 tủ nuôi chim và ở đáy chữ U sẽ đặt thêm 5 cái nữa. Tổng tất cả sẽ là 25 tủ x 20 đôi = 500 đôi.

Kiểu chuồng chăn nuôi công nghiệp

Kiểu chăn nuôi chim bồ câu Pháp nhốt chuồng đem lại hiệu quả kinh tế caoKiểu chăn nuôi chim bồ câu Pháp nhốt chuồng đem lại hiệu quả kinh tế cao

Đây là phương pháp được áp dụng nhiều nhất ở nước ta cũng như các nước phát triển như các nước ở Châu Âu.
Với việc tham khảo khá nhiều chuồng trại của các hộ chăn nuôi bồ câu Pháp tại nước ta thì Htx Duy Đạt đã rút ra kinh nghiệm đó là để một cặp chim sinh sống tốt thì kích thước chuồng nuôi chim bồ câu Pháp sẽ có chiều cao là 50cm, chiều cao 50cm, chiều sâu 50 cm.
Với cách nuôi này bà con chỉ cần không cần nhiều diện tích như chăn nuôi thả.Chỉ cần một khu đất khoảng 100m2 là có thể đủ để nuôi khoảng 500 cặp chim. Cách nuôi này khá tốn chi phí chăm sóc và xây dựng tuy nhiên hiệu quả kinh tế rất cao bởi chim được nuôi kiểu này giúp bà con dễ dàng tiêm phòng cũng như cho chim ăn đúng tiêu chuẩn giúp việc đảm bảo tốt nhất cho việc phát triển của chim non.

Một số thiết bị nuôi chim bồ câu Pháp cần có.
+ Kích thước của ổ đẻ: 20 - 25 cm; chiều cao: 8 - 9 cm. phía trong lót rơm sạch hoặc mua một chiếc lót vải nỉ cho chim.
+Máng ăn để cung cấp thức ăn cho chim hàng ngày nên đặt xa chỗ chim thải phân, tránh máng nước. Kích thước dài x rộng x sâu = 15 cm x 5 cm x 10 cm.
 +Máng đựng thức ăn bổ sung: Do nuôi nhốt công nghiệp nên cần bổ sung chất khoáng, sỏi, muối ăn. Kích thước của máng đựng thức ăn bổ sung như máng uống, nên dùng gỗ hoặc các chất dẻo, không nên dùng kim loại.
 +Kho thức ăn: Ngoài những kho nhỏ bố trí ở từng chuồng nuôi để chứa thức ăn cùng dụng cụ chăn nuôi, thuốc thú y... toàn trại cần phải có một kho thức ăn chung. Sức chứa của kho được tính toán dựa trên những yếu tố sau:
Mỗi trại chim cần có lượng thức ăn dự trữ ít nhất là một tháng nuôi.

+Cứ 2 m hoặc 3 m kho có thể chứa được trên dưới 1 tấn thức ăn hỗn hợp đã đóng bao.
+Kho thức ăn thường nên lát bằng xi - măng để tiện quét dọn và phải có biện pháp chống được chuột và các loại mối mọt. Trong kho, thức ăn không nên đặt trực tiếp xuống nền nhà mà phải được đặt trên các kệ tủ cao, cách mặt đất từ 25 - 30 cm và cách tường ít nhất 20 cm (khi xếp thức ăn cần lưu ý xếp tuần tự một bao hàng dọc, một bao hàng ngang từ dưới lên trên và không nên xếp cao quá 1,7 m tính từ nền kho).
Nếu bà con cần tư vấn về chuồng trại xin hãy liên hệ địa chỉ sau:
 
HỢP TÁC XÃ CHĂN NUÔI VÀ SẢN XUẤT DUY ĐẠT
Địa chỉ: thôn Yên Thịnh, xã Thành Tâm, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa.
Văn Phòng Tại Hà Nội:
Số 12B ngõ 236 Đại Từ, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội.
Hotline: 0964.045.078
popup

Số lượng:

Tổng tiền: